DÂN CHƠI “CẦU BA CẲNG” LÀ DÂN CHƠI GÌ?


HỎI: Năm nay tui ba mươi tuổi, thỉnh thoảng bị ông Cậu trêu chọc là “dân chơi Cầu Ba Cẳng”. Tui hỏi, ông chỉ cười như chế nhạo, mà không giải thích gì hết. Xin cho biết xuất xứ câu này, cám ơn.

ĐÁP: Thời trước 1954, thành phố Sài Gòn thường quen được gọi là “Sàigòn - Chợ Lớn” để phân biệt như hai khu vực. Một vùng do đại đa số là người Việt Nam sinh sống, còn vùng kia là người Việt gốc Hoa kiều buôn bán làm ăn phát triển (Từ Quận 5 tới Quận 11, trừ Quận 9 thành lập sau này thuộc vùng Sàigòn).

Cầu Ba Cẳng thuộc vùng Chợ Lớn bắc qua một cái Vàm (Ngã ba kinh rạch) của kinh Hàng Bàng, do quan Khâm Sai người Pháp (không nhớ tên, và thời điểm) ra lệnh xây dựng. Lúc đầu mang tên Cầu Khâm Sai. Vì một cuộc hỏa hoạn lớn ở đường Gia Long (nay là Trịnh Hoài Đức, Sàigòn). Người ta đổ xô lên cầu chen lấn, đứng xem quá đông, khiến cầu (bằng gỗ) bị sập. Sau đó cầu được xây lại thành ba nhánh bằng “bê tông cốt sắt” vững vàng hơn. Dân chúng trong vùng không còn gọi là cầu Khâm Sai nữa và gọi theo hình dáng xây dựng “Cầu Ba Cẳng”. (Về sau này, cầu bị phá bỏ, chỉ còn lại cái móng, cầu nằm cuối đường Kim Biên phường 13, Quận Năm, thuộc Chợ Lớn). Dân Chơi Cầu ba Cẳng, ngụ ý là dân giang hồ không có tính toán, mưu lược, chơi ẩu, cứ thấy có chuyện gì lạ là nhào ra xía vô, không nghĩ gì tới lợi hại như kiểu thấy hỏa hoạn ở tuốt đường Gia Long rồi kéo nhau lên cầu coi cho thỏa ý tò mò tới độ cầu sập, sinh ra tai nạn. Khi nói “dân chơi Cầu Ba Cẳng” còn một ngụ ý khác nữa, ám chỉ là dân giang hồ dám làm mà không dám chịu, chuyên tránh né, không dám hiên ngang chống đỡ với đối lực, từ câu chuyện kể. Năm 1955, có một đám côn đồ sau khi làm việc phi pháp bị hai ông cảnh sát rượt đuổi. Chúng chạy lên cầu Ba Cẳng. Vì cầu có ba hướng lên xuống mà cảnh sát chỉ có hai người, do đó, chỉ chận được hai ngã. Bọn này, cứ như chuột, lúc nào cũng có ngã hở thoát thân.
Nếu hiểu như trên, xét ra mình không mang tính chất “bê bối” như vậy mà bị ông cậu gọi là “Dân Chơi Cầu Ba Cẳng”, nên chỉnh ông ta ngay, chớ hồ đồ quen miệng nói bậy, mích lòng.

trích từ http://nhombanthan.com/modules.php?n...rder=0&thold=0